รวมข้อมูล เหยื่อปลอม Fishing Lures การตกปลาและ ปลาน้ำจืดของไทย (Freshwater Fishes of Thailand)
เหยื่อปลอม ตกปลา และ ปลาน้ำจืดของไทย

Trip ตกปลา|ตกปลาสาก กับ popper-rapala

ตีเหยื่อปลอม-ตกปลาสาก กับ popper ขาวหัวแดง 9 ซ.ม. จาก rapala

ตกปลาสาก กับ popper-rapala

หัวเขื่อน….หรือปากน้ำ เป็นชื่อเรียกหมายตกปลาของพวกผมมาตั้งแต่เริ่มตกปลากัน ที่นี่เป็นกองหินที่มี นักตกปลา มากมายแวะเวียนมากันเป็นประจำ วันนี้ผมไม่ได้ตั้งใจจะมาตีเหยื่อปลอมหรอกครับ แต่พี่เอกับพี่นัด ทั้งสองคนแอบซุ่มไป ตีเหยื่อปลอม กันเพราะเห็นว่าวันนี้น้ำใสสวยดี และได้ยินจากโทรศัพท์ว่า ตอนนี้อยู่หัวเขื่อนแล้ว ที่สำคัญพี่เอบอกว่าใช้ เหยื่อ pencil ของ rapala แล้วมีปลาซัดตูมไปเมื่อกี้ แต่ไม่โดนเหยื่อ ได้ยินจากปากพี่เอคงไม่โม้แน่ๆ ร้อนถึงผมต้องรีบกลับบ้านไปเอาอุปกรณ์ตกปลาคู่ใจ รีบบิดไปที่หมายด้วยทันที

ตกปลาสาก กับ popper-rapala

จะ6โมงเย็นแล้วครับ ฟ้าเริ่มมืด คือใจคิดว่าถ้ามีปลาชาร์ตเหยื่อขนาดนั้น มันน่าจะมีลุ้นแน่ๆ มืดยังไงก็จะไป พอไปถึง พี่ทั้งสองคนกำลัง ตีเหยื่อปลอม กันน่าดู ผมไม่รอช้า เปิดกล่องเหยื่อปลอมเล็งไปที่ ป๊อปเปอร์ popper ขาวหัวแดง 9 ซ.ม. ของ rapala ก่อนเลย เพราะตอนนี้ มันน่าใช้ที่สุดแล้วครับ พี่เอยังคงใช้ เหยื่อปลอม pencil ของ rapala ส่วนพี่นัดใช้ปลั๊กดำตื้น

ตกปลาสาก กับ popper-rapala

ตรงจุดหัวโค้งของเขื่อน ผิวน้ำทะเลนิ่งเรียบ มีคลื่นบ้างเล็กน้อย ผมเริ่มส่งป๊อปเปอร์ไปให้ไกลที่สุด ป๊อปเหยื่อไปหลายครั้ง แต่ก็ยังเงียบ ไม่มีปลาเข้าชาร์ตเหยื่อของพวกเราเลย “โม้ป่าวพี่เอ!” ผมแซว จนผ่านไปกี่ไม้จำไม่ได้ครับ ป๊อบๆ….ป๊อปๆ… ตูมมมมมม….เสียงซัดเหยื่อของปลานักล่าอย่างรุนแรง ทำให้น้ำกระจายเป็นวงกว้าง พี่เอร้อง “โดนแล้วต้น” วินาทีนั้นเหยื่อป๊อปจมหายไปแล้ว ผมก็วัดคันสวนทันที กึก….และสาย PE ก็ถูกลากออกไปอย่างรวดเร็ว รอกสปิน tica ของผมร้องระงม ผมตื่นเต้นจนลืมไปว่า ปลาพยายามจะว่ายไปทางโขดหินใต้น้ำห่างออกไปเกือบ 30 เมตรแล้ว พอตั้งสติได้ เลยปลับเดรคให้หนืดขึ้น และก็ได้ผลปลาหยุดและกระโดดขึ้นน้ำมาทันที ผมค่อยๆเล่นประคอง ตอนนี้ปลาเปลี่ยนใจวิ่งย้อนสายมาทางผมแล้ว จึงตัดสินใจกรอสายเก็บอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งกระโดดตามลงไปที่โขดหินข้างล่าง โดยหยิบ กริ๊ปเปอร์(อุปกรณ์คีบปากปลา) ลงไปด้วย ตอนนี้ปลาเผยโฉมขึ้นมาแล้ว เป็น “ปลาสาก” ครับ และยังดิ้นอย่างรุนแรง ผมจัดการใช้กริ๊ปเปอร์ฟาดไปที่หัว เอ๊ย…คีบไปที่ปากแล้วยกขึ้นฝั่ง เป็นอันสำเร็จครับ พี่เอและพี่นัดต่างเข้ามาแซวว่า ฟรุคจริงๆ มาทีหลังดันโดนก่อนซะงั้น

ตกปลาสาก กับ popper-rapala

มืดแล้ว แต่ก็มีคนมารอลุ้นดูปลากันหลายคนเลยครับ วันนี้ไม่ได้เอากล้องติดตัวมาเพราะรีบ พี่เอเลยใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพให้ รูปจึงออกมาอย่างที่เห็น(สงสัยคนถ่ายลุ้นจนมือสั่นไม่หาย) กลับไปบ้านผมเลยขอจัดอีกสักรูปจากกล้องผม หลังจากชั่งปลาสากตัวนี้น้ำหนักอยู่ที่ 2.2 กิโลกรัม เป็นปลาสากตัวแรกในชีวิตที่ตกได้ด้วย เหยื่อปลอม ป๊อปเปอร์ popper ขาวหัวแดง 9 ซ.ม. ของ rapala ขอบคุณเพื่อนๆผู้หวังดี ที่ทำให้ผมได้บันทึกความภูมิใจครั้งนี้ ไปอีกนาน…ครับ

2 Responses to “Trip ตกปลา|ตกปลาสาก กับ popper-rapala”

  1. เก่งมาก

  2. โชคดีด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น